RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ

Mục lục

TOP 10 RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ BÁN CHẠY NHẤT 2021
 1. Bulleit
 2. Maker’s Mark
 3. Woodford Reserve
 4. Jack Daniel’s
 5. Jim Beam
 6. Basil Hayden’s
 7. Four Roses
 8. Evan Williams
 9. Buffalo Trace
 10. Knob Creek

RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ

RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ NỔI TIẾNG @RUOU63.COM

RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ – AMERICAN WHISKEY – AMERICAN BOURBON WHISKEY – WHISKY MỸ – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày nay, nhìn vào các kệ rượu tại các nhà bán lẻ rượu hàng đầu châu Âu, Bắc Mỹ và Việt Nam – từ Sài Gòn (Tp.HCM) đến Hà Nội, chúng ta không khó tìm thấy những chai rượu Single Malt Mỹ, được gọi tên theo cách gọi truyền thống Scotish là American Single Malt Whisky hoặc theo cách gọi rất Mỹ là American Single Malt Whisk(e)y – Rượu Bourbon Whiskey Mỹ. Đó là các chai rượu bourbon whiskey Mỹ với nhãn chai nhiều màu sắc, hình thù rất hấp dẫn, độc lạ, gây tò mò, thích thú, khiến các Malt Maniacs hoặc Enthusiats (hay tiếng Việt thường gọi là những người sành sỏi, sành điệu, am hiểu về rượu) sẵn sàng móc ví, mặc dù giá bán cũng không hề rẻ nếu so với Single Malt Scotch Whisky cùng độ tuổi – Hudson SM Whiskey, Colkegan SM Whiskey, FEW SM Whisky, Westward SM Whiskey, Garryana Whiskey, St. George SM… Rượu Bourbon Whiskey Mỹ có dải hương vị rất đa dạng, “thuần chủng” kiểu Scotch cũng có, cả un-peated và peated, cả peated smoke và wood smoke, hybrid kiểu American-Scotch cũng có và “đặc sệt” American cũng có.
Quay lại những năm trước 2010, nói đến rượu Bourbon Whiskey Mỹ – American whiskey rất nhiều người thấy lạ lẫm, thậm chí còn mơ hồ hơn cả khi nghe đến Single Malt Indian Whisky (whisky Ấn Độ) hay Single Malt Taiwanese Whisky (whisky Đài Loan) hay Japanese Whisky (whisky Nhật Bản). Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của trào lưu whisky, cũng như nguồn cung hạn chế của Scotch whisky hay cả Japanese whisky, rượu Bourbon Whiskey Mỹ – American whiskey cũng tạo nên danh tiếng và phát triển rầm rộ. Chỉ vỏn vẹn chưa đến 100 nhà chưng cất ở thời điểm những năm 2010, thì tới ngày nay (thống kê năm 2021), con số đó là 657 nhà chưng cất (Whiskey & Bourbon Distilleries)  đang hiện hữu chưng cất và đóng chai các loại rượu Bourbon whiskey Mỹ bán ra toàn cầu.
RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ
Số lượng nhà chưng cất Bourbon whiskey Mỹ tính đến tháng 10/2021 @ruou63
Đóng góp lớn vào sự phát triển vượt bậc của rượu Bourbon whiskey Mỹ cạnh tranh trực tiếp với Scotch Whisky hay Irish Whisk(e)y là các công ty/tập đoàn đồ uống đang sản xuất, phân phối Bourbon Whiskey Mỹ nói riêng và các loại whisky khác nói chung như:
TOP 1Brown-Forman Corp. – sở hữu các nhãn hiệu Jack Daniel’sTennessee whiskey; Woodford Reserve Kentucky straight bourbon whiskey, Old Forester Kentucky straight bourbon whiskey; Early Times Kentucky whiskey; BenRiach single malt Scotch whisky, Glendronach single malt Scotch whisky; Glenglassaugh single malt Scotch whisky; …
TOP 2Beam Suntory Inc. – sở hữu các nhãn hiệu
 • Bourbon whiskey: Jim BeamMaker’s Mark, Old Grand-Dad, Old Crow, Baker’s, Basil Hayden’s, Booker’s, Knob Creek
 • Rye whiskey: Jim Beam Rye, Knob Creek Rye, Old Overholt
 • Blended American whiskey: Kessler, Beam’s Eight Star
 • Scotch whisky: Single malt Scotch (LaphroaigBowmore, Ardmore, Auchentoshan), Blended Scotch whisky (Teacher’s Highland Cream)
 • Irish whiskey: Single malt Irish whiskey (The Tyrconnell, Connemara),
 • Japanese whisky: YamazakiHakushuHibiki, Oaksmith Gold Whisky, Chita, Toki.
 • Cognac: Courvoisier, Salignac, Branson
 • Gin: Larios, Gilbey’s, Calvert, Sipsmith, Roku
 • Bourbon-Scotch fusion: Jim Beam Kentucky Dram
TOP 3Diageo PLC. – sở hữu các nhãn hiệu
TOP 4Sazerac Company Inc. – sở hữu các nhãn hiệu: A. Smith Bowman Distillery, Barton 1792 Distillery, Boston Brands of Maine Distillery, Buffalo Trace Distillery, Glenmore Distillery, Les Distilleries Sazerac du Canada, Popcorn Sutton Distillery, Northwest Ordinance Distilling.
TOP 5 Heaven Hills Distilleries Inc. – sở hữu các nhãn hiệu: Cabin Still Bourbon, Echo Spring Bourbon, Elijah Craig Bourbon, Evan Williams Bourbon, Fighting Cock Bourbon, Heaven Hill Bourbon, Henry McKenna Bourbon, J.T.S. Brown Bourbon, J.W. Dant Bourbon, Kentucky Straight Bourbon, Kentucky Supreme Bourbon, Larceny Bourbon, Old Fitzgerald Bourbon, Private Cellar, Parkers Heritage Collection, T.W. Samuels Bourbon, Virgin Bourbon, Bernheim Original straight wheat whiskey, Black Velvet Canadian whisky, Blackheart Premium Spiced Rum, Du Bouchett, Dubonnet, Fulton’s Harvest Pumpkin Pie Cream Liqueur, Fulton’s Harvest Apple Pie Cream Liqueur, Georgia Moon corn whiskey, Heaven Hill Kentucky Whiskey, Isle of Jura Single Malt, Kentucky Deluxe Blended Whiskey, Lunazul, Mellow Corn Kentucky Straight Corn Whiskey, O’Mara’s Irish Country Cream, PAMA Pomegranate Liqueur, Pikesville Straight Rye Whiskey, Rittenhouse Straight Rye Whiskey, Ron Leave Rum, Two Fingers Tequila, Whaler’s Original Rum.

NGUỒN GỐC & LỊCH SỬ RƯỢU WHISKEY MỸ (AMERICAN BOURBON WHISKY)

Rượu Bourbon Whiskey Mỹ – một biểu tượng sức mạnh Mỹ cũng tựa như Đại bàng Mỹ hay bánh Mỹ (American Pie) hay môn bóng bầu dục. Với lịch sử hơn 300 năm, mặc dù không biết được cột mốc ra đời cụ thể hay ai là người “phát minh” ra Bourbon Whiskey, đa phần mọi người cho rằng rượu bourbon whiskey Mỹ hay American whiskey đã xuất hiện rất sớm hồi đầu thế kỷ 17 song hành cùng giai đoạn phát hiện thế giới mới và các tiến trình khai phá thuộc địa, đi kèm di dân từ các nước thực dân Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Hà Lan, Đức, Ireland, Scotland,…Trên những hải trình xa xôi từ Âu sang Mỹ, những chiến thuyền mang theo các loại rượu và văn hoá rượu đến với châu Mỹ. Họ đã du nhập các kiến thức, kỹ thuật & công nghệ làm rượu có bề dày lịch sử hàng trăm năm của châu Âu nói chung và Scotch whisky, Irish whisky nói riêng. Sau đó, tận dụng các nguyên liệu có sẵn tại thuộc địa, mà thời điểm ấy, các loại ngũ cốc có sẵn như ngô rất phổ biến ở Mỹ.
Rượu whisky Mỹ thực sự có những khởi đầu phát triển rõ rệt hơn vào những năm 1770 – 1776. Khi làn sóng người nhập cư gốc Ireland và Đức đến Hoa Kỳ, mang theo văn hoá, kỹ thuật chưng cất rượu lâu đời. Cùng đó là sự hỗ trợ của chính phủ khi khuyến khích người dân di cư đến lập nghiệp tại Kentucky – vùng đất được cho là màu mỡ, phù hợp cho sự phát triển của các giống cây nông nghiệp, ngũ cốc cho sản lượng cao; cùng nguồn nước tinh khiết rất tốt để làm rượu. Họ – những người di cư tới Tân Thế Giới sử dụng kỹ thuật làm rượu (chưng cất rượu) của Thế giới cũ (Âu Châu) kết hợp với nguồn nguyên liệu (đất, nước, gỗ, ngũ cốc,…) của vùng đất mới để tạo ra thứ rượu whiskey Mỹ nổi tiếng tới ngày nay. Những cái tên mở đường cho lịch sử rượu whiskey Mỹ (rượu Bourbon whiskey Mỹ) trong giai đoạn sơ khai 1770-1790 có thể kể đến: Evan Williams (thương hiệu thương mại đầu tiên), Elijah Wood (The Father of Bourbon), Robert Samuels, Jacob Beam và gia đình Brown.
Đến thế kỷ 19, rượu whiskey Mỹ thực sự có sự phát triển vượt bậc nhờ các yếu tố như nguồn cung ngũ cốc (ngô) rất dồi dào, cùng kỹ thuật chưng cất dễ, và thời gian ủ ngăn. Nhờ vậy, rượu whiskey Mỹ có sản lượng lớn, ổn định và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại rượu nhập khẩu khác.
Từ năm 1920 đến năm 1933 – giai đoạn đen tối được ghi nhận trong lịch sử ngành rượu Mỹ khi lệnh cấm sản xuất và mua bán rượu được ban hành (Prohibition 1920-1933). Nhiều nhà chưng cất (được cấp phép & lậu) đã bị giải thể/phá sản/đóng cửa. Rất lâu sau, chính phủ mới nhận ra sai lầm và bãi bỏ Tu chính án thứ 18, cho phép ngành rượu một lần nữa được hồi sinh. Nhưng phải đến cuối thế kỷ 20, rượu whiskey Mỹ hay rượu bourbon whiskey Mỹ mới thực sự vực dậy và phát triển với số lượng nhà chưng cất mới gia tăng hàng năm trên khắp nước Mỹ.
Cũng trong giai đoạn 1920-1933 này, có 2 giai thoại mà rượu 63 được biết đến đó là:
 • Thủ tướng Anh – Winston S. Churchill như chúng ta đã biết – ông là một tay sành sỏi cả về rượu lẫn cigar cói tiếng bên cạnh sự nghiệp chính trị lừng lẫy. Trong chuyến công du đến Hoa Kỳ đầu năm 1932, ngài Churchill đã phải nhờ đến quyền trợ giúp của bác sĩ khi kê đơn thuốc điều trị kèm alcohol (rượu) bắt buộc trong mỗi bữa ăn với dung tích 250 cubic centimeters, tương đương 250 ml (25cl) – đây thực sự là mức tửu lượng không hề nhẹ nếu so với 1 dram tiêu chuẩn tại các quán bar hiện nay chỉ phục vụ 30-40ml/dram.
 • Thời kỳ lệnh cấm rượu 1920-1930, do sự sụt giảm sản lượng rượu trầm trọng, nguồn cung chủ yếu đến từ rượu nấu lậu. Ngoài ra, lệnh cấm này cũng gây ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp xuất khẩu rượu Scotch whisky. Ở giai đoạn này, cùng sự nhạy bén và may mắn, nhà chưng cất Laphroaig – với cốt rượu khói đặc trưng vùng Islay, cùng tầng hương dậy mùi thuốc kháng sinh, đã qua mặt được mọi khâu kiểm duyệt của Hải quan Mỹ, để nhập cảnh dưới dạng chế phẩm phục vụ y tế.
RƯỢU WHISKEY MỸ
Giấy bác sĩ đề cho phép ngài Winston Churchill – Thủ tướng Anh được mang rượu vào Mỹ 1932 với mục đích y tế.

PHÂN BIỆT RƯỢU WHISKEY MỸ VÀ RƯỢU BOURBON

Tại Mỹ người ta dùng là Whisk(e)y, chứ không dùng Whisky – như cách gọi của Scotland & Ireland. Mặc dù cả hai có phát âm giống nhau và đều là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men, ủ, chưng cất.

Rượu Whiskey Mỹ được chưng cất từ hỗn hợp các loại hạt ngũ cốc như: ngô (bắp), lúa mạch, lúa mỳ, …và sau đó được ủ trong các thùng gỗ sồi. Dựa trên tỷ lệ chính của loại hạt ngũ cốc làm nguyên liệu lên men mà rượu whiskey Mỹ được đặt tên theo. Có thể kể đến tên các loại whiskey Mỹ như: Bourbon whiskey, Rye whiskey, Corn whiskey, Tennessee whiskey, Southern Comfort.

Tuy nhiên, không biết từ bao giờ, người ta thường gọi rượu whiskey Mỹ là Bourbon whisky. Hay nói cách khác, Bourbon whiskey là đại diện bao hàm cho tất cả whisky Mỹ. Mặc dù ai cũng biết, về lý thuyết, Bourbon whiskey chỉ là một trong nhiều loại whiskey Mỹ như đã nói ở trên. Đơn cử như khi bạn vào bất kỳ quán bar hoặc shop rượu nào, chỉ cần nói cho tôi 1 ly/chai Bourbon, mặc định họ sẽ tìm và giới thiệu cho bạn 1 loạt các loại whiskey Mỹ đang có mà không có sự phân biệt nào khác.

a. Bourbon whiskey: Bourbon là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp, thường được dùng là một thành phần bắp khoảng 65% đến 75% trong nước ủ rượu. Ngoài ra còn có thời gian lưu trữ được quy định theo pháp luật là 2 năm trong những thùng mới từ gỗ sồi trắng, bên trong được nướng ky. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới mang lại một phần lớn vị ngon cho Bourbon thật ra không được dùng vì lý do khẩu vị mà là vào đầu thế kỷ 20 chính phủ muốn giúp đỡ kinh tế cho những vùng kém phát triển có nhiều rừng (thí dụ như Arkansas). Bourbon Whiskey có được độ chín mùi chỉ sau vài năm nhờ vào gỗ mới của thùng và điều kiện khí hậu của vùng sản xuất. Tên gọi xuất phát từ quận Bourbon ở Kentucky.

b. Rye Whiskey hay đơn giản chỉ là Rye là anh em của Bourbon được nhiều người sành điệu diễn tả là mạnh hơn và thơm hơn, nước ủ rượu của Rye phải chứa ít nhất là 51% lúa mạch đen. Rye là Whisky khởi đầu trên toàn Bắc Mỹ. Chỉ đến cuối thời kỳ cấm rượu Rye mới bị Bourbon hay Tennessee Whisky vượt qua về mức độ ưa chuộng và ngày nay gần như là một loại hiếm.

c. Tennessee Whiskey từ Tennessee có nguồn gốc ít nhất là 51% từ bắp và ít nhất là 20% từ lúa mạch đen, lúa mì hay lúa mạch. Trước khi được đưa vào thùng trữ Tennessee Whiskey được lọc qua than gỗ làm cho Whiskey này rất êm dịu. Phương pháp này được gọi là charcoal mellowing, leaching hay chính xác là Lincoln County Process. Than gỗ này được sản xuất từ cây gỗ thích (Acer)

d. Corn Whiskey là Whiskey làm từ bắp với ít nhất là 80% phần bắp trong nước ủ rượu. Whiskey được phép chưng cất tối đa đến 80% và phải trữ ít nhất là 2 năm trong thùng gỗ sồi mới hay đã qua sử dụng, không được đốt thành than.

e. Southern Comfort, thỉnh thoảng được gọi là Whiskey, thuộc vào các rượu whiskey mùi. Đây là một sự pha trộn từ Bourbon và rượu mùi làm từ trái đào, chanh và gia vị. Năm 1874 người đứng bar Martin Wilkes Heron ở New Orleans phát minh ra một loại cocktail với tên Cuffs & Buttons như là loại tương phản với Hats & Tails đang được ưa chuộng lúc bấy giờ và bán trên thị trường từ năm 1889 một cải tiến loại cocktail này dưới tên Southern Comfort.

RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ

Nguồn gốc cái tên Bourbon cũng mơ hồ tựa như sự ra đời của whiskey Mỹ. Sau rất nhiều giả thuyết, thì mọi người cũng đồng ý với nhau rằng – Bourbon có gốc gác quý tộc Pháp – vương triều Bourbon (thế kỷ 13) sản sinh những hậu duệ nổi tiếng như vua Louis XIV và vua Louis XVI.

Một sự trùng hợp nữa là rượu whiskey Mỹ bắt đầu những viên gạch đầu tiên tại hạt Bourbon – bang Kentucky ngày nay. Rượu được sản xuất ở vùng này được biết đến là Old Bourbon whiskey hay có thể hiểu là rượu whiskey Mỹ cổ điển (cách làm, hương vị,…). Không có luật nào quy định rượu Bourbon whiskey Mỹ phải được sản xuất ở Kentucky. Nhưng thực tế là có 95% sản lượng bourbon whiskey được sản xuất ra ở Kentucky – cũng nổi tiếng sản xuất marijuana & disco balls

rượu bourbon whiskey mỹ
Mảnh quảng cáo (1826) bán rượu có nhắc đến Hạt (county) Bourbon – Kentucky

Bourbon Whiskey:

 • Bourbon được làm từ ít nhất 51% thành phần là ngô. Sau khi chưng cất, nó được làm tuổi trong thùng gỗ sồi hoàn toàn chưa từng được sử dụng, trước đó mặt trong thùng đã được đốt thành than
 • Để được gọi là bourbon, loại rượu đó không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào khác: chỉ ngô, nước, lúa mỳ hoặc lúa mạch đen, mạch nha và màu sắc là kết quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa. Cuối cùng, rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 – 80%
 • Tại sao nói đến Whiskey (Mỹ) người ta lại liên tưởng Bourbon?
  Bourbon có thể được sản xuất ở bất cứ nơi đâu trên khắp Hoa Kỳ. Quê hương của bourbon là hạt Bourbon thuộc bang Kentucky vào những năm 1880. Có lẽ chính vì tên gọi được đặt theo nơi khai sinh ra nó nên bourbon bị hiểu nhầm một cách rộng rãi là nó phải được sản xuất tại Kentucky
 • Thưởng thức Bourbon như thưởng thức “sự trinh nguyên”: Các thùng gỗ dùng trong quá trình ủ rượu bourbon chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Và đó phải là loại thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ lần nào trước đây. Tuy nhiên, các thùng này sau quá trình ủ rượu bourbon, vẫn được tái sử dụng để cho các loại whisky không phải là bourbon. Ví dụ, Maker’s MarkJim Beam chuyển các thùng gỗ của hai hãng này vượt Đại Tây Dương đến Scotland, nơi sẽ dùng chúng cho quá trình trưởng thành cho loại single malt của nhà Laphroaig.
 • Công thức chính thức của loại cocktail mint julep được sử dụng trong giải đua Kentucky Derby nổi tiếng lại không dùng loại whisky mà vùng đất Kentucky đã sản sinh ra. Thay vào đó, người ta dùng Early Times whiskey, loại whiskey được làm tuổi trong thùng gỗ cũ được dùng lại từ thùng của nhà máy bourbon Old Forester.
 • Bourbon, mùi vị của thiên thần: Trong quá trình trưởng thành rượu, các thùng chứa rượu được giữ trong một kho rộng lớn hầu như không có hệ thống nào để kiểm soát sự ảnh hưởng của khí hậu và thời tiết. Tùy theo điều kiện thiên nhiên bên ngoài, thùng gỗ sẽ giãn nở hay co lại, do đó tạo ra nhiều loại hương vị khác nhau cho loại chất lỏng chứa trong nó. Nhiệt độ làm cho các kẽ hở trên thùng gỗ nở rộng ra, do đó các thùng nằm ở trên cao hơn, nơi có nhiệt độ cao hơn sẽ cho ra rượu có hương vị khác so với các thùng nằm dưới.

CÁCH ĐỌC NHÃN CHAI RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ

Các quy định về thông tin sản phẩm trên nhãn chai như bất kỳ sản phẩm nào khác, sẽ cho chúng ta biết đến 90% thành phần bên trong chai rượu, thậm chí lịch sử và câu chuyện phía sau nhãn chai rượu. Rượu whiskey Mỹ cũng không ngoại lệ. Hãy cùng rượu 63 điểm nhanh qua vài danh xưng, thuật ngữ trên nhãn chai rượu bourbon whiskey Mỹ nhé.

rượu bourbon whiskey mỹ

Proof – là thuật ngữ của người Mỹ để đo độ cồn chính xác gấp đôi độ cồn theo thể tích. Vì vậy, ví dụ 100 Proof của Mỹ tương đương với 50% ABV. Hay 43%ABV sẽ tương đương 86 Proof Mỹ. Và 107 Proof = 53.5%ABV.

rượu bourbon whiskey mỹ

Tên loại Ngũ cốc trên nhãn – Nếu loại ngũ cốc được đề cập trên nhãn, điều đó có nghĩa là rượu whisky được làm từ ít nhất 51% loại ngũ cốc đó. Phần còn lại của hỗn hợp nghiền có thể được làm từ bất kỳ loại ngũ cốc nào khác.

Ví dụ:

 • Một chai rượu whiskey Mỹ được dán nhãn là Rye Whiskey sẽ chứa ít nhất 51% lúa mạch đen và sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi mới & không cho thêm phẩm màu nhân tạo.
 • Wheat Whiskey sẽ được làm từ 51% lúa mì.
 • Corn Whisky là ngoại lệ đối với quy tắc 51% này vì nó phải được làm từ tối thiểu 80% ngô. Nó có thể đã được ủ trong các thùng gỗ sồi được tái sử dụng hoặc trong các thùng mới.

rượu bourbon whiskey mỹ

Blended Whiskey – thuật ngữ này hoàn toàn có định nghĩa khác với Blended whisky của rượu Scotland. Nếu một chai rượu whiskey Mỹ đề nhãn Blended whiskey, nghĩa là nó có thành phần Straight whiskey pha trộn thêm với ít nhất 20% rượu nguyên chất. Loại Blended whiskey này vì thế có thể được thêm màu phụ gia hoặc hương vị cho phép để gia tăng tính thương mại.

rượu bourbon whiskey mỹ

Straight whiskey – là thuật ngữ và cũng có thể hiểu là quy định cho các loại whiskey Mỹ đề nhãn Straight whiskey phải được ủ tối thiểu 2 năm trong các thùng gỗ sồi. Thuật ngữ này có thể được ghép chung với tên các loại rượu whiskey Mỹ khác để mô tả rõ nghĩa hơn.

Ví dụ:

 • Straight RYE whiskey – rượu whiskey làm từ lúa mạch đen là chính được ủ tối thiểu 2 năm
 • Straight Bourbon whiskey – rượu Bourbon được ủ 2 năm,…

rượu bourbon whiskey mỹ

Tennessee Whiskey – Để được dán nhãn là rượu whiskey Tennessee, nó phải được làm từ tối thiểu 51% của một loại ngũ cốc bất kỳ, nhưng trên thực tế, nó có thể là ngô. Rượu Tennessee Whiskey phải được chưng cất ở nồng độ cồn đạt dưới 80%ABV trong phạm vi Tennessee, sau đó được lọc qua lớp than từ gỗ cây phong để tạo hương vị khói ngọt ngào. Sau đó, rượu được mang đi ủ trong thùng gỗ sồi đã được nướng tối thiểu 2 năm.

Sự phân biệt rõ ràng quá trong trường hợp này cũng không thật sự cần thiết. Bởi vì ngày nay, người ta cũng có thể gọi rượu Tennessee whiskey là rượu Bourbon whiskey Mỹ.

rượu bourbon whiskey mỹ

Sour Mash – Mash là cách gọi chỉ đến hỗn hợp ngũ cốc trong Bourbon. Theo đó, một lượng nhỏ hỗn hợp được giữ từ quá trình lên men trước đó sẽ được sử dụng lại trong mẻ sau. Do đó, giúp duy trì chất lượng men được sử dụng. Ở Việt Nam, chúng ta hay sử dụng cách làm này gọi là lưu giữ con men cái, nhằm bảo đảm các mẻ (Batch) luôn đồng nhất về chất lượng và làm giảm độ pH có trong mẻ, khiến việc lên men hiệu quả hơn.

Sweet Mash – ngược lại với Sour Mash – là rượu được sản xuất hoàn toàn từ các loại men mới trong những thùng đầu tiên trước giai đoạn chưng cất. Sweet Mash Bourbon giúp đem tới nhiều hương vị tươi mới khác biệt, trái ngược so với vị chua từ Sour Mash.

rượu bourbon whiskey mỹ

Small Batch – là thuật ngữ được phát triển bởi Jim Beam. Nó không mang nghĩa đen là sản lượng ít, hiếm. Thuật ngữ Small Batch đơn giản chỉ thể hiện rằng đây có thể là một mẻ rượu được pha trộn từ nhiều loại Bourbon khác nhau và được kiểm soát chất lượng kỹ hơn nhằm tìm ra được điểm mạnh yếu của từng thùng khác nhau. Từ ấy cho ra được mẻ rượu chất lượng hơn, khác biệt hơn. Nói cách khác, rượu đề nhãn Small Batch luôn gây tò mò cho người dùng, vì mỗi 1 batch đều có sự khác biệt cần được khai phá.

rượu bourbon whiskey mỹ

Tuổi rượu và/hoặc Vintage năm – quy định rượu được ủ dưới 4 năm phải đề tuổi trên nhãn. Hoặc bạn sẽ thấy 19 Year Old như trên nhãn trên, nghĩa là cốt rượu đã được ủ tối thiểu 19 năm. Kèm vintage 1975 đó chính là năm rượu được cho vào thùng gỗ sồi để ủ.

rượu bourbon whiskey mỹ

Whisky – Như mọi người đều biết, mặc dù cách phát âm là giống nhau. Nhưng người Mỹ thích sử dụng cách viết Whiskey hơn là whisky như người Scotland. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên khi đâu đó bạn tìm thấy một chai rượu Mỹ đề nhãn là WHISKY (không có chữ E).

rượu bourbon whiskey mỹ

Single Barrel – rượu whisky được dán nhãn là Thùng đơn (Single barrel) không chỉ cho bạn biết rằng nó được đóng chai từ một thùng duy nhất. Nó cũng cho bạn biết rằng một thùng đã được chọn là thùng đặc biệt. Điều quan trọng, do thể tích của 1 thùng đơn (barrel) là hạn chế, vì thế, các chai rượu được đóng từ những thùng này – Single Barrel, có thể gọi là phiên bản giới hạn (Limited Edition).

rượu bourbon whiskey mỹ

Bottled In Bond – Nhãn rượu whisky có thể nói là ‘Bottled In Bond‘ nếu nó được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất, từ một mùa chưng cất duy nhất, được ủ tối thiểu bốn năm trong kho ngoại quan hoặc có sự giám sát của chính phủ và được đóng chai ở 50% ABV.

Đã có một ngoại lệ đối với xuất khẩu để áp dụng thuế cao, đặc biệt là ở những nơi như Vương quốc Anh. Các loại rượu whisky xuất khẩu đã được dán nhãn là rượu whisky ‘Bottled In Bond’ ngay cả khi rượu whisky được đóng chai ở mức thấp nhất là 40% ABV.

rượu bourbon whiskey mỹ

Bourbon – Rượu whisky được dán nhãn là Bourbon có thể được sản xuất ở bất kỳ đâu trên khắp Hoa Kỳ. Tuy nhiên không phải mọi loại rượu whisky của Mỹ đều có thể được dán nhãn là Bourbon. Trên thực tế, hầu hết các loại rượu bourbon được sản xuất ở Kentucky, một phần vì khí hậu lý tưởng để ủ loại rượu whisky này. Các quy tắc là Bourbon phải chứa tối thiểu 51% ngô, nó phải được chưng cất đến tối đa 80% ABV và sau đó giảm xuống không quá 62,5% ABV để được ủ trong các thùng gỗ sồi mới. Rượu whisky Bourbon không được đóng chai dưới 40% ABV và không được bổ sung màu nhân tạo.


NHỮNG THƯƠNG HIỆU WHISKEY NỔI TIẾNG Ở MỸ

Những hiệu nổi tiếng:

 • Jim Beam(Bourbon, Rye)
 • Wild Turkey (Bourbon, Rye)
 • Bernheim (Bourbon, Rye)
 • Four Roses (Bourbon)
 • Buffalo Trace (Bourbon, trước đây là Ancient Age)
 • Labrot & Graham (Bourbon)
 • Van Winkel (Bourbon)
 • Jack Daniel’s(Tennessee Whiskey)
 • George Dickel (Tennessee Whisky)
 • Maker’s Mark (Kentucky Straight Bourbon Whisky)

Jim Beam (Bourbon, Rye)

 • Đầu thế kỷ thứ 17 , có một đợt di dân từ Đức sang Mỹ trong đó có gia đình nhà Jim Beam định cư trên đỉnh đồi Bluegrass Hills , Kentucky
 • Năm 1770 , Beam nhận ra sự trù phú của vùng đất nơi mình định cư và phát triển việc trồng Ngô và Lúa mạch . Đồng thời , Ông cũng thử nghiệm bằng cách trộn Ngô cùng Lúa mạch trong nước suối bên nhà cho lên men và chưng cất thành rượu , rồi ủ trong những thùng gỗ Sồi trắng – Rượu đó là rượu Bourbon đặt tên theo Quận Bourbon của vùng Kentucky
 • Năm 1795 , Jacob Beam đã bán lô rượu đầu tiên dưới Thương hiệu Old Jake Beam
 • Năm 1933 , Chính thức đổi tên thương hiệu thành Jim Beam như ngày nay – Thương hiệu đang được sở hữu bởi gia đình nhà họ Beam
 • Jim Beam là Thương hiệu rượu Whiskey Mỹ bán chạy số 1 trên Thế giới hiện nay . Được thành lập vào năm 1795 , Nhà sản xuất này đã trải qua 7 Thế hệ hoạt động sản xuất và phân phối rượu . Jim Beam được tôn vinh như là loại Quốc tửu của Mỹ
 • Rượu Jim Beam được sản xuất từ 75 % là Bắp ( Ngô ) , 25 % là Lúa mạch và nước suối của vùng Bourbon , Kentucky , Mỹ . Ngoài ra rượu còn được ủ trong những thùng gỗ Sồi trắng mới của Mỹ với thời gian là 3 năm . Việc sử dụng thùng gỗ Sồi trắng mới mang lại phần lớn vị ngon cho Bourbon . Whiskey Bourbon ( Whiskey Ngô ) có được độ chín muồi chỉ sau vài năm trưởng thành trong những thùng gỗ Sồi trắng mới của Mỹ ở điều kiện khí hậu của vùng sản xuất ( Quận Bourbon ở Kentucky , Mỹ )

Wild Turkey (Bourbon, Rye) – Nhãn hiệu ” Wild Turkey” là một thương hiệu rượu Bourbon whiskey, Kentucky trực tiếp chưng cất và đóng chai bởi bộ phận Austin Nichols của Tập đoàn Campari.

Jack Daniel’s (Tennessee Whiskey) – Jack Daniel là cha đẻ của Jack Daniel’s whiskey năm 1866, Không ai biết được chính xác ngày sinh của ông. Chỉ biết rằng theo ngày sinh của Bố mẹ Jack Daniel thì có thể ông là người trẻ nhất được nhận giấy cấp phép sản xuất rượu vào năm 16 Tuổi. Là một trong dại gia đình 13 người con và là thế hệ thứ 3 của gia đình gốc Wales.
Jack Daniel không lấy vợ và cũng không có con chỉ nhận một người cháu làm thân thích, tên là Lem Motlow. Một buổi sáng tại văn phòng Jack Daniel cố gắng mở két mà không nhớ được mã khóa, bực tức ông đã đá vào két sắt khiến cho ngón chân cái bị nhiễm trùng. Sau cùng ông đã qua đời vì bị uốn ván.tại Lynchburg năm 1911.
Jack Daniel’s Manhattan

Maker’s Mark (Kentucky Straight Bourbon Whisky),… Maker’s Mark được sản xuất từ năm 1953 ở gần Loretto, Kenticky, từ gia đình nấu rượu Samuels với số lượng tương đối nhỏ (20 đến 40 thùng một ngày). Trong giới những người yêu thích thì đây là loại Bourbon “thanh lịch” nhất.

 


VỀ RUOU63.COM

RUOU63.COM là địa chỉ uy tín, chất lượng kèm dịch vụ vượt trội về Mua Bán và Trao Đổi các loại rượu ngoại xách tay, nhập khẩu chính ngạch; rượu vang; rượu pha chế cocktail và đồ uống cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tự hào với đội ngũ tư vấn viên có kiến thức, nhiệt tình, chu đáo; Ruou63.com tự tin mang đến sự hài lòng và an tâm cho quý khách về các loại rượu whisky từ bình dân đến cao cấp (Scotch Whisky, Japanese Whisky, Irish Whisky, Bourbon Whisky, Taiwan Whisky,…), cùng các loại rượu Vang ngon đa dạng. Hãy liên hệ shop RƯỢU 63 để được tư vấn và mua những sản phẩm rượu tốt nhất.

RƯỢU BOURBON WHISKEY MỸ
Quá trình nướng bên trong các thùng gỗ sồi Mỹ trước khi mang đi ủ rượu Bourbon whiskey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *