LỊCH SỬ LY WHISKY

Mục lục

LỊCH SỬ LY WHISKY
CÁC LOẠI LY WHISKY KHÁC NHAU

Lịch sử ly whisky, hay những câu chuyện đằng sau mỗi chiếc ly uống whisky cũng đều thú vị không kém những chai rượu single malt whisky. Có nhiều người ví von rằng: “Nhất Ly – Nhì Tửu” , có thể hiểu rằng, uống gì thì uống, vẫn cần cái Ly trước. Ly có đẹp, có sang, có quyến rũ, sẽ làm cho rượu trong ly thêm phần ngọt-êm. Những người yêu rượu nói chung & yêu whisky nói riêng, sẽ có những bộ sưu tập ly riêng cho mình & lấy đó làm sự hứng khởi để bắt đầu thưởng thức rượu whisky. Tuy nhiên, không phải bởi vì hình dạng đặc biệt của bất kỳ chiếc ly whisky nào, mà nó bị gán ghép phải đi kèm với một số loại whisky đặc biệt nào khác. Bạn có thể uống rượu với bất kỳ chiếc ly nào bạn thích.

Trong một bài viết trước đây của rượu 63 chúng tôi về việc “Uống whisky như thế nào?”, chúng ta đã đồng ý rằng:

Khi thưởng thức whisky, không có khái niệm đúng hay sai? Hay có bất cứ 1 tài liệu hay sách vở nào hướng dẫn cách uống whisky đúng cách cả? Việc uống như thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào người uống, tâm trạng khi thưởng thức, đối tác uống cùng & cả không gian, thời gian thưởng thức,… Với chúng tôi, uống sao cũng được, miễn bạn cảm thấy vui sướng & có những trải nghiệm thú vị nhất với chai rượu bạn đang có.

HÃY UỐNG WHISKY THEO CÁCH RIÊNG CỦA BẠN & VỚI CHIẾC LY WHISKY YÊU THÍCH CỦA BẠN !

 

CÂU CHUYỆN 400 NĂM TUỔI & CHIẾC LY NƯỚC CỦA SỰ SỐNG (A CUP OF THE WATER OF LIFE)

LY QUAICH

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly hay Cốc Quaich
Đối với hầu hết lịch sử uống rượu whisky của nhân loại, mọi người uống từ Quaich (Có một whisky bar nổi tiếng ở Singapore có cùng tên này – Quaich Bar.)

Quaich là một cái bát uống nước có tay cầm ở hai bên và từ này bắt nguồn từ từ tiếng Gaelic có nghĩa là cốc/ly.” Giống như lịch sử của rượu whisky, nó có nguồn gốc từ cả Ireland và Scotland. Cả hai quốc gia vẫn có người nói tiếng Gaelic bản địa và bản thân ngôn ngữ không thay đổi nhiều kể từ khi nó đến Quần đảo Anh khoảng 2.500 năm trước. Và vì whisky cũng là một từ Gaelic, khi một người hiện đại uống whisky từ quaich, họ đang uống gần như chính xác như cách mà một người sẽ uống khi rượu whisky lần đầu tiên được phát minh.

Có một thực tế rằng không ai xác định được thời gian cụ thể về việc phát minh ra đồ uống. Bản ghi chép đầu tiên về rượu whisky đến từ Tu viện Lindores ở Scotland vào năm 1494. Nhưng, như một người Scotland hiểu biết cho biết rằng người Ireland đã làm rượu whisky rất tốt trước đó. Vì vậy, chúng ta hãy đồng ý rằng rượu whisky là một thức uống lâu đời, người Ireland và người Scotland có quyền bình đẳng với nó và nó rất ngon cho dù bạn thích loại nào đi nữa.

Vào thế kỷ 16, những chiếc ly/cốc Quaich đầu tiên được làm bằng gỗ và được làm ra với mục đích chính là uống nước. Nhưng lâu dần chúng trở thành một biểu tượng cho chiếc ly/cốc uống rượu. Đến những năm 1500, các loại bình/vại được sử dụng để thể hiện sự giàu có và địa vị cũng như thường được dùng để uống. Các tầng lớp thấp hơn mắc kẹt với những chiếc bát gỗ đơn giản của họ, trong khi những người giàu có và quyền lực được làm bằng gỗ quý hiếm hoặc kim loại quý hoặc cả hai. Cuối cùng, biểu tượng xung quanh những chiếc bát đã ảnh hưởng đến việc sử dụng chúng. Mọi người ngày càng trung thành với quaich như những người uống rượu hiện đại trung thành với ly Glencairn ngày nay, đến mức Quaich được sử dụng riêng cho rượu whisky.

Khi Quaich đã trở thành vật không thể thiếu với việc uống whiksy hay nói cách khác, whisky đi kèm với ly/cốc quaich, thì các tù trưởng các thị tộc Scotland đã sử dụng chúng để thể hiện sự giàu có và quyền lực của riêng họ, cũng như đại diện cho lòng hiếu khách của họ. Đối với họ, việc chia sẻ một ly rượu whisky với ai đó là một biểu tượng của đức tin tốt đẹp và tình bạn. Nghi lễ của quaich nhanh chóng vượt qua tính thực dụng của nó như một chiếc cốc và đặt nó trên một con đường tương tự như nhiều bình uống truyền thống. Tương tự như cách chúng ta có thể trưng bày ly tách, bình gốm sứ hiện nay, quaich đã trở thành món đồ trang trí sang trọng, không phải là thứ được sử dụng thường nhật nữa.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó đã biến mất khỏi văn hóa Scotland. Quaich vẫn được sử dụng như một món quà biểu tượng ở Scotland hiện đại. Nelson Mandela đã uống một ly trong khuôn khổ giải thưởng “Freedom of the City” của ông từ Edinburgh vào năm 1997. Ly Waterloo Tree Quaich  được cho là làm từ cái cây mà Công tước Wellington đã nhận lệnh & trong thế vận hội thể thao của khối Thịnh vượng chung tại Glassgow 2014, các nhà vô địch nhận được ly/cốc Quaich cùng với huy chương của họ.

LY TUMBLER (hay còn gọi THE ROCKS GLASS, THE OLD FASHIONED GLASS, THE LOWBALL)

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly Tumbler Down
Cột mốc tiếp theo trong sự phát triển của whisky là những chiếc ly mang tính biểu tượng, nó xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 17, nhưng phải mãi tới thế kỷ 18, nó mới vượt qua được tầm ảnh hưởng của chiếc ly Quaich.

Những chiếc ly Tumblers thời kỳ đầu là những chiếc ly rất đơn giản, không có tay cầm và đáy ly hình tròn. Về chi tiết chiếc ly tumbler khi đó có đáy tròn, người ta cho rằng đáy tròn dày, thì dù khi chạm nhẹ vào cốc nó sẽ chỉ lắc lư nhẹ mà không đổ. Mặt tích cực là ngăn chặn việc đổ và lãng phí rượu.

Nhưng dù thế nào đi nữa, ly Tumbler đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời vào đầu thế kỷ 19 khi giá thành sản xuất thủy tinh giảm mạnh, thiết kế cạnh thẳng giúp cầm nắm dễ dàng hơn, miệng rộng thuận tiện hơn cho những người quen uống với đá. . Vào thời điểm rượu whisky phổ biến, hình ảnh kết hợp giữa điếu xì gà & cái ly đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa tư bản khi đó..

Ngày nay, hiếm khi thấy ly Tumbler mà không có đáy hình tròn, mặt đáy bằng, thẳng & không có tay cầm. Đây là 3 đặc điểm của ly Tumbler hiện đại và là hình ảnh ly whisky thường thấy nhất. Dù là kiểu Rocks, Old Fashioned hay Lowball, chỉ cần hội đủ 3 điểm trên thì có thể coi là hậu duệ của cốc Tumblers

 

LY GLENCAIRN

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly Glencairn
Khi rượu whisky có nhiều chủng loại để lựa chọn hơn, những người quan tâm bắt đầu “cầu kỳ” vào các chi tiết nhỏ phục vụ rượu whisky, ngày càng chú ý hơn đến việc nếm rượu whisky. “Trò chơi tinh tế” này sẽ luôn không ngừng trong mỗi bộ môn đam mê. Từ rượu whisky để uống vô tư thoải mái đến rượu whisky uống với mục đích “nếm thử”, ly Tumbler được lưu hành rộng rãi không còn đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người nữa. Vào thời điểm khi rượu mạnh cần có cốc,ly nếm chuyên nghiệp riêng, các loại ly rượu phải phát triển,mở rộng các loại cốc,ly phục vụ việc nếm chuyên dụng riêng…

Sau rất nhiều nghiên cứu, gia đình Reidel đã tạo ra Tumbler tiếp tục tạo ra ly Vinum vào năm 1994. Nhưng thứ thực sự trở thành một chiếc cốc nếm chuyên nghiệp chính là ly rượu whisky Glencairn đã được sửa sang lại vào năm 2001 bởi gia đình Raymond và năm nhà lãnh đạo của một số nhà máy chưng cất rượu tại Scotland.

Thiết kế lấy cảm hứng từ ly hoa tulip dùng khi uống rượu sherry, miệng ly như một bông hoa tulip có thể giữ lại và tập hợp hương vị rượu whisky đồng thời để nhiều hơi cồn có mùi hăng phân tán kẻ mức vừa phải. Nó nhanh chóng được khẳng định tính hiệu quả bởi các bậc thầy pha chế, và xác lập vị thế của nó như một loại cốc nếm rượu whisky đặc biệt…

Rượu 63 mang đến cho bạn các lựa chọn về ly uống whisky Glencairn này tại đây.

LY UỐNG WHISKY
LY UỐNG WHISKY GLENCAIRN

LY VINUM (hay LY RIEDEL VINUM)

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly Riedel Vinum
Tuy không trở thành ly nếm rượu whisky chuyên nghiệp nhưng Vinum cũng được những người yêu thích rượu whisky cũng muốn có trong bộ sưu tập của mình. Mặc dù thiết kế mở làm suy yếu hương thơm, nhưng nó kéo dài thời gian tiếp xúc đầu tiên giữa lưỡi và rượu, để những người chú ý đến hương vị có thể có nhiều trải nghiệm hơn với whisky…

LY ISO

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly ISO
Ly ISO là loại ly tiêu chuẩn cho nếm thử quốc tế. Chiều cao của nó thường là 155mm, đường kính phần rộng nhất của ly là 65mm và đường kính của miệng là 46mm, tiêu chuẩn thiết kế nghiêm ngặt phản ánh sự chuyên nghiệp & nó đã trở thành một loại ly phổ biến cho đôi khi cả nếm rượu khác và rượu whisky. Bên cạnh đó còn xuất hiện trong nhiều cuộc thi,đánh giá whisky.

LY TULIP (hay còn gọi THE COPITA GLASS, THE DOCK GLASS)

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly Tulip
Ly hình tulip thanh lịch có thiết kế miệng hơi mở (đôi khi đơn giản là miệng thẳng), không thu được mùi thơm nhưng làm cho vị ngọt trong miệng rõ ràng hơn, mùi được cân bằng và rượu trở nên nhẹ nhàng mượt mà hơn. Đây cũng là loại ly giữ mùi rượu chuyên nghiệp nổi tiếng trong ngành…và hay được sử dụng vì tính thẩm mỹ cao!

LY NEAT

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly Neat
Hình dạng kỳ lạ nhất là cốc Neat, trông giống như một cái ống nhổ thời xưa. Phần bụng tròn và miệng cốc được thiết kế phóng đại được cho là sự kết hợp ưu điểm của Glencairn Cup và Riedel Cup. Phần dưới được thiết kế rộng để thoát hơi rượu và tăng diện tích thoát hương ra ngoài, phần đóng lại có thể gom mùi thơm lại, phần mở được cho là phân tán rượu ở lối vào để tránh rượu nồng độ quá cao ảnh hưởng đến mùi vị.Thường được dùng khi uống các loại whisky nồng độ cồn mạnh.

CÁC LOẠI LY KHÁC

  • 1920 Blender’s glass

Chiếc ly đặc biệt này không thích hợp để ngửi hương nhưng rất thích hợp để ng uống có thể cảm nhận rõ ràng vị béo,ngọt của rượu whisky, không nên dùng nó để ngửi mùi than bùn hay uống Islay whisky hoặc các loại rượu whisky nồng độ cồn mạnh vì dễ gây sốc.

Mua ly uống whisky 1920s’ Professional Blender’s tại rượu 63. Nhấn vào đây.

LỊCH SỬ LY WHISKY
Ly 1920 Blender’s
  • Ly Highball hay ly có hình núi Fuji hoặc do các hãng Nhật bán kèm như Hakushu, Hibiki hay Yamazaki,…

Ly này tương tự như một biểu tượng quốc gia .Chiếc cốc được tạo ra bởi Fuji Gotemba và Ishizuka Glass rất đặc biệt. Núi Phú Sĩ trong ly rất thích hợp cho những ai thích uống các chai như Hibiki..nhất là Japanese Whisky.

Bên cạnh đó, sản phẩm ly Highball cao hay ly Highball Hakushu & Hibiki không chỉ phù hợp với hình ảnh thương hiệu mà còn có thể dùng để uống nước bình thường.

LỊCH SỬ LY WHISKY
Một vài mẫu ly Highball thường thấy
  • Ly pha lê Spey Prince Charles, được tạo ra bởi Spey Winery và nhà sản xuất thủy tinh pha lê nổi tiếng của Đức Rastal, trông mỏng nhưng độ bền cao.
  • Mẫu PeaksChalice do Johnnie Walker hợp tác với một nhà sản xuất đồ thủy tinh của Ý tung ra được ví như Chén Thánh của Johnie Walker vào thời điểm phát hành.
  • Ardbeg Night Glass 2016, một chiếc cốc pha lê đen độc quyền được thiết kế đặc biệt cho Ngày Ardbeg 2016 (Ardbeg Day 2016)
  • Cao cấp nữa thì có ly Lalique độc quyền thiết kế cho Macallan bằng pha lê chất lượng cao phát hành với số lượng hạn chế…

Tất cả mỗi hãng whisky & cả những người ưa sự tinh tế trong thưởng thức đang tận hưởng câu chuyện của họ và thể hiện tinh thần của mỗi cá nhân. Cho dù các anh chị là người hiếu khách, thích thưởng thức hay chỉ muốn uống, đều có loại cốc,ly tương ứng để lựa chọn…

  • Nhưng sự phát triển của ly whisky không dừng lại ở đó … Ly Norlan của Mỹ vốn được mệnh danh là “vẻ ngoài cao hơn nội hàm, ngửi nhiều hơn uống” rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về mùi hương. Thiết kế hai lớp rất Cách nhiệt tốt. Norlan Cup là chiếc cốc có hình dáng độc đáo nhưng chúng không có chân và miệng lại rộng. Thiết kế hơi bất tiện khi uống.
  • Ly rượu whisky Ashcroft Twist được tạo thành từ các khía cạnh không đều nhau thì có được nhà Kavalan từng sử dụng trong giftset của họ.

Tóm lại, rượu whisky và ly rượu whisky đã thực sự không bị mất đi những gì tinh tế trong 400 năm! Chúng còn trở nên phát triển muôn hình muôn vẻ qua thời gian. Và cả phần nào khiến tín đồ duy mỹ mộ điệu whisky. Những người ưa cái đẹp & tận hưởng cảm giác uống tinh tế ngày càng chi nhiều tiền vào các loại ly,cốc. Quả thật khoảnh khắc du dương trong âm nhạc,trên tay có điếu cigar & một ly whisky thật đẹp bên trong sóng sánh ánh vàng hổ phách thứ “nước của sự sống” ( whisky ). Khoảnh khắc đó thật an yên & an ủi chính chúng ta sau những xô bồ,mệt mỏi bên ngoài cánh cửa phòng kia một cách hiệu quả!

RƯỢU 63 – CHUYÊN THU MUA RƯỢU NGOẠI TPHCM

Hotline: 0842131818

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *