NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL

Mục lục

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL – G&M INDEPENDENT BOTTLER (IB)

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL

Lịch Sử Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail

Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail – như chính tên gọi của nó. Là một nhà đóng chai độc lập (Independent Bottler – IB) và cũng là chủ sở hữu của một nhà chưng cất. Được thành lập vào năm 1895 tại Elgin – thành phố Đông Bắc Scotland, điều hành qua bởi 04 thế hệ trong đại gia đình nhà Urquhart. Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail đã đóng chai các loại rượu single malt whisky hơn 125 năm, với hơn 350 loại rượu đến từ 70 nhà chưng cất khác nhau.

Vào năm 1993, Gordon & Macphail đã mua lại nhà chưng cất Benromach và sở hữu nó đến nay.

Vào 11/03/2010, Gordon & Macphail cho ra mắt chai rượu Mortlach 70 năm của vùng Speyside và được vinh danh là chai rượu Single Malt Scotch Whisky lâu năm nhất từng được đóng chai.

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
RƯỢU MORTLACH 70 NĂM – WORLD OLDEST BOTTLED WHISKY (2010)

Vào 08/03/2011, Gordon & Macphail lại tự phá kỷ lục của mình khi giới thiệu đến người yêu rượu chai rượu lâu năm thứ 2 trên thế giới. Đó là chai rượu Glenlivet 1940 70 năm tuổi nằm trong bộ sưu tập Generations.

Vào 20/09/2012, Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail giới thiệu với công chúng phiên bản thứ 02 của chai rượu Glenlivet 1940 70 năm tuổi. Sự kiện này thực sự đã gây chú ý của người yêu rượu thế giới tại thời điểm đó.

Xuất phát điểm chỉ là một cửa hàng tiện lợi, được ngăn ra làm 04 khu vực: The Deli, The Wine & Spirits Department, The Grocery & The Whisky Room. Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail đã không ngừng phát triển, và trở thành một trong những công ty sở hữu bộ sưu tập whisky khủng nhất hiện nay – là một phần không thể thiếu được trong tiến trình lịch sử của ngành whisky thế giới nói chung & Scotch whisky nói riêng.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử ngành whisky, chúng ta có thể thấy rất nhiều nhà/gia đình/nhà máy chưng cất chỉ tự cung & tự cấp, nghĩa là họ sản xuất ra bao nhiêu, sẽ bán bấy nhiêu. Mà không phân phối, chia sẻ hay bán các Cask rượu cho các nhà đóng chai độc lập khác hoặc với số lượng cực kỳ ít hoặc sẽ ở dạng Teaspoon trước khi đưa ra khỏi nhà máy.

Ở một góc cạnh khác, cũng rất hiếm để thấy rượu của một vài nhà chưng cất được họ đóng chai (Original Bottler – OB). Thay vào đó, cốt rượu của họ gần như được làm nguyên liệu để phục vụ việc sản xuất các nhãn rượu Blended whisky; hoặc bán cho những nhà đóng chai độc lập như Gordon & Macphail chẳng hạn.

Qua vài dòng trên, có thể thấy, trong lịch sử rượu whisky & lịch sử nhà đóng chai độc lập Gordon & Macphail – với ký hiệu G&M trên thân chai rượu đặc trưng, có sự gắn bó với nhau vô cùng chặt chẽ. Với những người yêu rượu, nhờ có những nhà đóng chai độc lập như G&M, mà họ, tôi & chúng ta có thể thưởng thức, trải nghiệm được những chai rượu quý với các tầng hương vị rất khác nhau; và đương nhiên với mức giá thành hợp ví hơn rất nhiều so với rượu được đóng chai bởi chính nhà chưng cất đó. Cũng nhờ G&M, chúng ta vô hình chung cũng có cơ hội để thẩm những chai rượu của các nhà chưng cất không tự đóng chai như đã nói ở trên. Những trải nghiệm như vậy thật vô cùng ý nghĩa & giá trị có phải không?!

Legend – Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
G&M Connoisseur’s Choice: Black Label

G&M Connoisseur’s Choice: Black Label

Chai này nổi tiếng với nhãn màu đen với chữ viết đỏ, nó là một trong những dòng rượu whisky scotch mang tính biểu tượng nhất trong ngành. Chai đầu tiên trong dòng sản phẩm này được tạo ra vào đầu những năm 1970 cho Eduardo Giaccone, người sành whisky nổi tiếng và là chủ sở hữu của Whiskyteca. Gordon & MacPhail sau đó cũng sử dụng mẫu đóng chai này, nhưng ở nồng độ 40%ABV.

 

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
G&M Connoisseurs Choice: Brown Label

Connoisseurs Choice: Brown Label

Nhãn chai này được sản xuất từ năm 1980-1988 và có nắp vặn và thành chai cao. Nhãn là một dải màu nâu với một dải vàng làm nổi tên thương hiệu và ngay bên dưới nó là một vòng tròn ghi chi tiết tuổi. Chai có thể tích 75cl và 40% ABV.

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
G&M Connoisseurs Choice: Cream Map Label

Connoisseurs Choice: Cream Map Label

Nhãn chai này được trang trí bằng một nhãn lớn màu kem với hình ảnh có kích thước bằng hình thu nhỏ của khu vực nơi sản xuất chai. Phía bên trái của hình ảnh có một số dòng chữ nhỏ ghi ‘Sự lựa chọn của những người sành sỏi, một loạt các loại mạch nha từ các vùng khác nhau của Scotland’ và ở bên phải của hình ảnh có một câu ngắn nói về khu vực xuất xứ.

Mẫu chai sử dụng nắp vặn này được sử dụng từ năm 1989-1996 ở dạng chai 700ML/ 40%ABV.  

Các Bộ Sưu Tập Chính Của Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail

Nhà Đóng Chai Độc Lập Gordon & Macphail đóng rất nhiều rượu whisky đến từ rất nhiều nhà chưng cất. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến Bộ sưu tập/ Series “Connoisseurs’ Choice“. Bên cạnh đó, phải kể đến các bộ sưu tập/series khác như: Private Collection, Cask Strength, Rare Old, Discovery, Distillery Labels, The Macphail’s Collection và quý hiếm nhất, giá trị nhất phải là series Generations với 02 trong số nhiều chai đã được chúng tôi giới thiệu ở trên: Mortlach 70 year & Glenlivet 1940 70 year.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo rất nhiều rượu của nhà đóng chai độc lập Gordon & Macphail tại rượu63 của chúng tôi tại đây.

Bộ sưu tập “G&M Discovery”

Bộ sưu tập “G&M Discovery”

G&M Discovery – là bộ sưu tập ấn tượng được Gordon & Macphail giới thiệu. Nhằm thể hiện tố chất lựa chọn whisky tốt nhất của các chuyên gia nhà G&M. Mỗi chai rượu trong bộ sưu tập đều mang hương vị đậm đà của Sherry, Smoky hoặc Bourbon – tạo cảm hướng cho người thưởng thức muốn khám phá những tầng hương vị mới.

 

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
Bộ sưu tập “G&M Connoisseurs’ Choice”

Bộ sưu tập “G&M Connoisseurs’ Choice”

Đây là một trong những bộ sưu tập đầy tự hào nhất của nhà đóng chai độc lập Gordon & Macphail từ những năm 1968. Nên rượu 63 cũng rất tự hào khi là website/shop rựou có những chai rượu thuộc bộ sưu tập G&M Connoisseurs’ Choice và G&M Connoisseurs’ Choice – Cask Strength để phục vụ quý khách.

G&M Connoisseurs’ Choice

https://ruou63.com/brand/whisky-brand/connoisseurs-choice/

 

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
Bộ sưu tập “G&M Distillery Labels”

Bộ sưu tập “G&M Distillery Labels”

Trong hơn một thế kỷ, Gordon & MacPhail đã được giao phó trách nhiệm tạo ra những loại whisky mới từ hơn 100 nhà chưng cất ở Scotland bằng phương thức & các thùng gỗ được lựa chọn bởi các chính các chuyên gia của nhà G&M.

Bộ sưu tập “G&M Distillery Labels” là một kỷ niệm đánh dấu những mối quan hệ lâu đời và độc đáo giữa G&M và các nhà chưng cất.

RƯỢU COLEBURN 1981
RƯỢU COLEBURN 1981 GM PRIVATE COLLECTION

Bộ sưu tập “G&M Private Collection”

Các chai rượu thuộc bộ sưu tập G&M Private Collection đều được đích thân các thành viên của gia tộc Urquhart tuyển lựa. Mỗi chai rượu là một câu chuyện về dòng lịch sử rượu whisky Scotland. Bộ sưu tập này còn đặc biệt ở chỗ, nó là tuyển tập những nhà chưng cất ít nổi tiếng hoặc đã bị đóng cửa rất lâu. Và cốt rượu của nó hiện nay chỉ còn có thể tìm thấy tại kho chứa nhà G&M mà thôi.

Bạn có thể mua những chai trong bộ sưu tập “G&M Private Collection” quý giá này tại rượu 63 của chúng tôi:

https://ruou63.com/brand/whisky-brand/private-collection/

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
RƯỢU MORTLACH 70 NĂM – WORLD OLDEST BOTTLED WHISKY (2010)

Bộ sưu tập “G&M Generations”

Đây là tuyển tập của những chai rượu lâu năm nhất trên thế giới và của Scotch whisky nói riêng. Mỗi loại đều trưởng thành dưới sự chỉ đạo, giám sát & sở hữu của bốn thế hệ gia đình Urquhart.

Ba phiên bản đầu tiên của Bộ sưu tập “G&M Generations” bao gồm hai thùng single malt từ Nhà máy chưng cất Mortlach và một thùng single malt từ Glenlivet, tất cả đều được đóng chai dưới dạng thùng đơn, cả hai nhà máy chưng cất đều đại diện cho di sản phong phú, đa dạng của nghề làm rượu whisky ở vùng Speyside.

‘Thế hệ’ đầu tiên là một chai rượu Mortlach 70 tuổi, được đổ đầy vào một trong những thùng ủ vào ngày 15 tháng 10 năm 1938 dưới sự giám sát của John Urquhart, người đầu tiên trong bốn thế hệ của gia đình tạo dựng tương lai tại Gordon & MacPhail. 70 năm sau, loại rượu whisky hảo hạng này đã đạt đến độ hoàn hảo và được ra mắt tại khu vực lịch sử xung quanh Lâu đài Edinburgh vào ngày thứ 70 của năm 2010.

Bản phát hành thứ hai trong phạm vi vô song này đến dưới dạng Cask 339 từ Nhà máy rượu Glenlivet – được John Urquhart yêu cầu đưa đi ủ vào ngày 3 tháng 2 năm 1940. Ban đầu được để lại để trưởng thành tại nhà máy chưng cất, bốn mươi năm sau thùng được chuyển đến kho ngoại quan của G&Mi ở Elgin, nơi nó chìm trong im lặng trong ba mươi năm nữa trước khi được đóng chai, năm 70 tuổi, và được phát hành vào năm 2011 tại Lâu đài Edinburgh. Lần đóng chai thứ hai từ cùng một thùng đã được phát hành vào năm 2012 và ra mắt tại Vancouver.

Bản phát hành mới nhất là một thùng đơn xuất sắc khác từ Speyside’s Mortlach Distillery, lần này có tuổi đời 75 năm và được ra mắt tại Nhà hát Opera Hoàng gia ở London, một lần nữa thể hiện sự phức tạp và đẳng cấp vô song chỉ có ở dòng sản phẩm này.

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP GORDON & MACPHAIL
Bộ sưu tập phiên bản kỷ niệm 125 năm

Bộ sưu tập Kỷ niệm 125 năm lịch sử G&M

Stephen Rankin, thành viên thế hệ thứ tư của gia đình sở hữu Gordon & MacPhail và là Giám đốc Prestige của công ty, cho biết: “Các loại rượu whisky chúng tôi đã chọn để kỷ niệm 125 năm thành lập đều thực sự độc đáo và hiếm khi thấy trên thị trường.

“Chúng được đóng chai từ những thùng rượu cuối cùng còn sót lại mà chúng tôi có từ những nhà máy chưng cất này, và đánh dấu một khoảnh khắc xúc động đối với gia đình tôi khi họ rời nhà kho Gordon & MacPhail sau khi được ông tôi để lại cho trưởng thành nhiều thập kỷ trước.

“Những mạch nha đơn lẻ này không chỉ đại diện cho các kỹ năng và chuyên môn trong việc trưởng thành rượu whisky được xây dựng và truyền lại qua nhiều thế hệ, mà còn là niềm đam mê mà chúng tôi có trong việc ủng hộ việc khám phá ra các loại rượu whisky quý hiếm từ một số nhà máy chưng cất ít được biết đến nhưng được nhiều người săn đón của Scotland.

“Chúng tôi dự định sẽ tiết lộ thông tin chi tiết về ba loại rượu whisky khác trong năm tới, với mỗi loại mạch nha đơn sẽ tôn vinh cột mốc quan trọng này đối với Gordon & MacPhail.”

 

 

RƯỢU 63 – CHUYÊN THU MUA RƯỢU NGOẠI TPHCM

Hotline: 0842131818

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *