IB WHISKY LÀ GÌ

IB WHISKY LÀ GÌ | OB WHISKY LÀ GÌ 

IB Whisky – Independent Bottler – Nhà đóng chai độc lập – Đây là những công ty, 99% trong số họ không chưng cất 1ml rượu nào. Mà chỉ đi mua cả thùng rượu về, đóng chai và bán.

OB Whisky – Original Bottler – không biết dịch sao cho đúng. Có thể hiểu là rượu được đóng chai Chính hãng.


Scotland – vùng đất Thánh của những tín đồ whisky/whiskey – nơi hơn 130 nhà chưng cất đang hoặc đã từng hoạt động hơn 200 năm trước tới tận ngày nay. Thời thế thay đổi, sự chuyển dịch nội tại của ngành công nghiệp whisky cũng vì thế mà thức thời để tồn tại và phát triển. Từ đó, chúng ta được biết đến những nhà chưng cất “vĩ đại” như Macallan; hay những nhà chưng cất đã bị các tập đoàn đồ uống khổng lồ như Diageo, Pernord Ricard, Beam Suntory,… thâu tóm; và đâu đó vẫn còn những nhà chưng cất thuộc sở hữu gia đình vẫn trường tồn với biến đổi của thời gian như William Grant & Sons của Glenfiddich và Balvenie; hay trào lưu mới của ngành whisky là các nhà đóng chai độc lập được biết đến với tên gọi Independent Bottler – Indy – IB, thông qua họ – những nhà đóng chai độc lập này mà có rất nhiều nhà chưng cất nhỏ hoặc ít tên tuổi hơn được vinh danh toàn cầu, được nhiều người sành sỏi hay yêu thích thưởng thức rượu whisky biết tới nhiều hơn và cũng chính nhờ những nhà đóng chai độc lập Indy này mà chúng ta có thể có cơ hội trải nghiệm những chai rượu quý hiếm hoặc lâu năm với giá thành hợp lý hơn.

CÓ GÌ THÚ VỊ Ở NHỮNG NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP – IB WHISKY – INDEPENDENT BOTTLER – INDY

Đầu tiên, phải thừa nhận rằng, ngành rượu whisky có thể phát triển mạnh mẽ như ngày nay (thời điểm 2021), không thể không ghi nhận những cống hiến của những nhà đóng chai độc lập IB. Xuất phát điểm, họ là những thương nhân, hay đơn giản chỉ là một cửa hàng chuyên kinh doanh đồ uống. Do nhu cầu của khách hàng, hay do nhìn xa trông rộng về một tương lai tươi sáng trong việc kinh doanh rượu, họ – những ông chủ của những nhà Indy đã tiếp cận với nhà chưng cất hoặc thông qua môi giới hoặc thậm chí mua lại nguyên casks của một tay chơi nào đó (người sưu tầm), chọn lọc những thùng ủ theo ý mình, hoặc cũng có thể chỉ được mua casks rượu theo chỉ định của nhà chưng cất; hoặc thậm chí bị pha thêm 1 thìa Teaspoon vào casks rượu nhằm bảo vệ “bản quyền” từ nhà chưng cất – khi họ không muốn nhà đóng chai dán nhãn thương hiệu của họ. Cũng có những nhà Indy lớn như Gordon & Macphail, họ mua rượu từ nhà chưng cất và mang về trong các thùng ủ của riêng họ, được Tailormade theo ý đồ của họ. Ngày nay, khi phong trào IB trên thế giới sôi nổi hơn bao giờ hết, thì có những nhà IB nổi lên như một hiện tượng mới khi đã tuyển lựa được những thùng rượu hảo hạng. Bên cạnh đó, cũng có những nhà IB hiện nay thậm chí còn nổi tiếng hơn nhiều nhà chưng cất và đóng chai (OB) như BERRY BROS & RUDD – nhà IB lâu đời nhất, có mặt từ thế kỷ 17, CADENHEAD’S, GORDON & MACPHAIL – được thành lập từ thế kỷ 19,  SIGNATORY, DOUGLAS LAING, DUNCAN TAYLOR, HUNTER LAING và SMWS (1980s’)… Với rất nhiều chai rượu ngon có thứ hạng được giới connoisseur đánh giá cao và săn lùng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nhà IB & thị trường bán lẻ của họ, dù muốn dù không, những nhà IB chính là những con gà đẻ trứng vàng mang lại nguồn thu lợi nhuận không nhỏ cho các nhà chưng cất/OB (Original Bottler) bên cạnh nguồn thu từ bán casks cho các công ty/tập đoàn làm Blended Whisky.

Tuy vậy, các nhà chưng cất/OB vẫn luôn cân đối giữa được và mất khi bán nguyên casks cho các IB. Điều này dẫn đến việc một số nhà chưng cất không bán nguyên casks cho người mua. Một số thì chỉ bán khi họ có sản lượng thừa thãi và sẽ dừng lại ngay khi thiếu hụt stock hoặc khi nhu cầu thị trường đòi hỏi nhiều hơn từ hãng. Tuy nhiên, phần lớn các nhà chưng cất/OB đang ngày một siết chặt hơn, kiểm soát tốt hơn việc bán ra nguyên casks cho IB.

KHỦNG HOẢNG THỪA 1980’s

Quay về những năm 1980 để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về câu chuyện mua bán casks rượu giữa những nhà chưng cất/OB và IB rõ hơn. Nếu những năm 1920 là khủng hoảng thiếu hụt do ảnh hưởng lệnh cấm rượu, rồi kéo dài một mạch qua tận 2 cuộc chiến tranh thế giới. Thì ở thời điểm những năm 1980, đó là khủng hoảng thừa. Khi nhu cầu xụt giảm nghiêm trọng, đi kèm việc nhà nhà, lò lò thi đua sản xuất rượu để phục vụ cho Blended whisky – xu hướng rất thịnh hành thời ấy. Khi nguồn cung quá nhiều, giải pháp để có thể tiêu thụ được hết sản lượng Single Malt đã sản xuất ra thời đó là tìm mối, khách hàng để bán nguyên cask, hoặc có thể là những casks rượu thừa mà nhà sản xuất Blended whisky không cần dùng nữa. Tại thời điểm ấy, giá một thùng rượu được cho là rẻ mạt và cảm giác như chúng đang được bán đổ bán tháo. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng mua cả thùng rượu, đóng chai và bán chúng.

“Ngoài lề 1 xíu, cũng ở giai đoạn này, nền công nghiệp rượu whisky Nhật Bản đã rất nhạy bén khi thấy được tình hình và thị trường Scotch whisky xảy ra khủng hoảng thừa. Cho nên, gần như lập tức, họ đã cắt giảm sản lượng và đóng cửa một số nhà chưng cất. Đó cũng là nguyên nhân sâu xa của việc tại sao whisky Nhật Bản nói chung và các rượu vintage whisky Nhật ngày nay lại đắt đỏ như thế.”

Như đã nói ở trên, việc bán nguyên thùng cũng có những lợi và hại, nên tại thời điểm ấy, người ta cũng đã bắt đầu suy nghĩ đến việc bảo hộ hình ảnh và thương hiệu của nhà chưng cất. Nổi tiếng nhất là khắt khe và bảo thủ nhất trong việc bán nguyên cask cho IB hay môi giới phải kể đến Balvenie, Glenfiddich, Lagavulin, Glenmorangie hay Glenfarclas. Những nhà này bảo vệ thương hiệu (brand name) của họ rất kỹ, và dù họ vẫn bán cask cho brokers, không một nhà IB nào được phép dùng tên nhà chưng cất gốc. Thông thường các nhà IB khi đóng chai từ những cask của các nhà này đều phải sử dụng tên khác, hoặc chung chung kiểu như Secret Speyside, …, hoặc tên giả, hoặc là một địa danh có thể liên tưởng đến nhà chưng cất như Orkney,…

Balvenie và Glenfiddich (cùng một chủ sở hữu WM Grant & Sons) cùng với Glenmorangie thậm chí còn cực đoan hơn, vì họ không bán cask nguyên chất cho broker mà thay đổi thành phần chút ít để nhà IB chỉ có thể sử dụng cask của họ cho mục đích blend thay vì đóng chai bán như single malt. Về mặt kỹ thuật, khi họ cho 1 muỗng rượu single malt của nhà chưng cất ‘A’ vào trong cask rượu single malt của nhà chưng cất  ‘B’ nào đó, nó sẽ trở thành Blended Malt và khi ấy, theo luật, nó sẽ không được sử dụng tên gọi của nhà chưng cất single malt ‘B’ đó; dẫu rằng họ chỉ có bỏ vào đó một muỗng cafe (TEASPOON).

“Teaspoon” ở đây có thể hiểu là vài muỗng tương đương 2 lít = 1% thùng rượu vài trăm lít. Rõ ràng là nó sẽ không gây ảnh hưởng hay biến đối hương vị một cách rõ ràng và dễ nhận biết.

Ví dụ cho dễ hình dung:

  • Nếu WM Grant & Sons thêm Teaspoon rượu Balvenie vào thùng Glenfiddich. Nó sẽ được đặt tên là Warhead.
  • Ngược lại, nếu thêm Teaspoon rượu Glenfiddich vào thùng Balvenie. Nó sẽ được gọi là Burnside hay có thể hiểu nhanh rằng đó là chai rượu nhà Balvenie.
  • Trường hợp tương tự, nếu thêm Teaspoon rượu Glen Moray vào thùng Glenmorangie. Nó sẽ được gọi tên là Westport.
  • Với nhãn chai Williamson cũng vậy, người ta sẽ tự hiểu, cốt rượu của chai rượu đến từ thùng ủ rượu nhà chưng cất Laphroaig dù có thêm Teaspoon hay không.

Ý nghĩa chính của hành động này – pha thêm Teaspoon (= vài lít rượu) vào trong một thùng rượu vài trăm lít, ngoài việc giúp các nhà OB giữ được chất lượng nguyên thuỷ của rượu một cách tối đa nhất có thể, đồng thời tạo thêm một lớp bảo mật cho thương hiệu, khi mà nhà đóng chai độc lập không được phép sử dụng tên gọi gốc. Nói cách khác, nhà IB đã không được dùng tên lại còn (theo luật) cũng không được dùng định dạng single malt, họ buộc phải dùng blended malt (được cho là có giá trị thấp hơn, nhưng không hẳn chất lượng kém hơn).

Cùng với số lượng đông đảo các nhà chưng cất/OB thì ngày nay, các nhà đóng chai độc lập cũng mọc lên như nấm sau mưa. Không phải nhà nào cũng có những chiến lược tốt, nhưng hầu như phần còn lại đã làm rất tốt việc mang đến cho thị trường rượu whisky thế giới nhiều lựa chọn hơn, giá thành tốt hơn và chất lượng cũng được nâng lên rất nhiều.

Chúng ta có thể điểm qua một số nhà đóng chai độc lập nổi tiếng trong số 60 nhà IB mà rượu 63 được biết đến.


VỀ RUOU63.COM – ĐỊA CHỈ THU MUA RƯỢU NGOẠI UY TÍN

RUOU63.COM là địa chỉ uy tín, chất lượng kèm dịch vụ vượt trội về Mua Bán và Trao Đổicác loại rượu ngoại xách tay, nhập khẩu chính ngạch; rượu vang; rượu pha chế cocktail và đồ uống cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tự hào với đội ngũ tư vấn viên có kiến thức, nhiệt tình, chu đáo; Ruou63.com tự tin mang đến sự hài lòng và an tâm cho quý khách về các loại rượu whisky từ bình dân đến cao cấp (Scotch Whisky, Japanese Whisky, Irish Whisky, Bourbon Whisky, Taiwan Whisky,…), cùng các loại rượu Vang ngon đa dạng. Hãy liên hệ shop RƯỢU 63 để được tư vấn và mua những sản phẩm rượu tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *