RƯỢU KHÔNG ĐỀ TUỔI – NON AGE STATEMENT (NAS)

RƯỢU KHÔNG ĐỀ TUỔI – NON AGE STATEMENT (NAS)

Khi nói đến rượu whisky, tuổi tác không phải là tất cả. Mặc dầu, ai trong chúng ta cũng đều biết chất lượng rượu whisky có xu hướng tăng/ngon hơn theo độ tuổi, nhưng nó không tăng nhanh như các thẻ niêm yết giá và nó chỉ tăng đến một giới hạn nào đó mà thôi.

RƯỢU KHÔNG ĐỀ TUỔI - NON AGE STATEMENT (NAS)
RƯỢU KHÔNG ĐỀ TUỔI – NON AGE STATEMENT (NAS)

Khi cỗ máy PR rượu whisky phát triển mạnh mẽ, theo đó là thông điệp ‘già hơn là tốt hơn hay nhiều tuổi hơn thì ngon hơn’ trong những năm bảy mươi, tám mươi và chín mươi, các nhà máy chưng cất như cách mà Glenfiddich đã nâng tuổi các sản phẩm phổ thông của họ. Chỉ trong vài thập kỷ, độ tuổi tối thiểu của một loại rượu whisky chất lượng đã tăng từ 5 tuổi lên 12 tuổi. Khi người tiêu dùng ngày càng muốn rượu whisky nhiều tuổi hơn, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều nhà sản xuất đã chọn loại bỏ tuyên bố về độ tuổi khỏi các chai rượu whisky trẻ hơn của họ. Sau tất cả, khi mà sự phán xét của thị trường ngày càng khắt khe, rất khó để giải thích tại sao một chai rượu whisky 5 năm tuổi lại có giá tương đương với một loại rượu 12 năm tuổi.

Sau đó là nhà chưng cất  Ardbeg nổi lên như 1 đại diện điển hình cho trào lưu loại bỏ tuổi rượu khỏi nhãn chai … Trong khi chờ đợi lượng rượu đủ tuổi để cung ứng cho dây chuyền sản xuất các sản phẩm Core range của họ, Ardbeg đã phát hành loại whisky rất trẻ mà đương nhiên không đưa tuyên bố nào về độ tuổi … nhưng sẽ phải gọi tên hay phân biệt các phiên bản rượu đó như thế nào?

Thật sáng tạo độc đáo, theo sau Ardbeg “Very Young” 6 tuổi là Ardbeg “Still Young” 7 tuổi và Ardbeg “Almost There” 9 tuổi. Tất cả đều là phiên bản giới hạn – Limited Edition. Và nhắc lại rằng, đây đều là những chai rượu whisky không để tuổi (NAS – No Age Statement), đi kèm số lượng giới hạn, đã giúp Ardbeg trở nên nổi tiếng, khan hiếm & được săn lùng hơn bao giờ hết. Cũng nhờ mức độ phổ biến rộng,  Ardbeg đã thực hiện một bước đi táo bạo khi chỉ  một chai rượu whisky duy nhất mang một tuyên bố về tuổi rượu trong phạm vi giảm giá của họ: ARDBEG TEN. Ngoài ra, các sản phẩm Core Range khác như: Ardbeg Uigeadail hay Ardbeg Corryvreckan mặc dù không đề tuổi nhưng lại đều có mức giá niêm yết cao hơn Ardbeg 10 năm tuổi. Như chứng tỏ với người tiêu dùng yêu mến các sản phẩm rượu của nhà Ardbeg rằng các chai rượu không tuổi đều đủ chất lượng & thậm chí ngon hơn cả chai rượu đề tuổi 10 năm.

RƯỢU KHÔNG ĐỀ TUỔI - NON AGE STATEMENT (NAS)
Ardbeg Grand Selection: Ardbog/Galileo/Alligator/Uigeadail/Corryvreckan/Ten @ruou63.com

Tới đây thì mọi người cũng thấy đấy, việc đóng chai No Age Statement (NAS) có thể là một cách tuyệt vời để cân bằng giá bán & chất lượng rượu. Bằng cách không ghi tuổi, chẳng hạn như 10 năm tuổi trên chai, bất kỳ loại rượu whisky phù hợp nào cũng có thể được sử dụng để tạo thành phẩm trong chai. Các quy tắc cụ thể về thành phần tạo thành hỗn hợp, ngũ cốc đơn và mạch nha đơn vẫn được áp dụng nhưng các Master Blended của các nhà máy chưng cất lại có nhiều lựa chọn whisky hơn theo ý của họ để tạo ra hương vị mong muốn ở một mức giá nhất định.  Ví dụ, Uigeadail về bản chất sẽ phải đưa ra tuyên bố tuổi rượu ở mức 5 hoặc 6 năm tuổi, nhưng chất lượng của rượu whisky này hẳn là tốt hơn nhiều so với tuổi của rượu whisky trẻ nhất được ghi trên nhãn chai.

Kể từ sự hồi sinh của Ardbeg, nhiều nhà máy chưng cất mới như Kilchoman và Killkerran đã tuân theo khuôn mẫu sản xuất rượu whisky NAS này như một phần trong kế hoạch kinh doanh của họ để thiết lập phạm vi sản phẩm cốt lõi (Core Range). Đồng thời, các nhà máy chưng cất lâu đời hơn khác đã phát hành những chai rượu NAS, nhấn mạnh cách rượu whisky được sản xuất như nhà Ardmore sử dụng các thùng ủ truyền thống loại nhỏ, hoặc các nhà Aberlour A’bundah tạo khác biệt bằng cách phát hành rượu dựa trên các Batch khác nhau.

Với quy mô rẻ hơn,  có rượu whisky Jura và Laphroig ’NAS đã xuất hiện từ rất lâu. Có rất nhiều đánh giá tỏ ra yêu thích Laphroaig 10 năm tuổi, nhưng cũng có nhiều đánh giá kém cho chai Jura 10 năm tuổi. Trong khi nó đã được cải thiện một chút trong vài năm qua… thì nó vẫn còn lâu mới trở thành một loại rượu whisky ngon.

Tôi có lẽ đã có Laphroaig Quarter Cask trong vòng vài tuần sau khi phát hành và là một người hâm mộ ngay lập tức. Mặc dù 10yo có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, nhưng không thể phủ nhận QC là một sản phẩm tốt hơn. Đó không phải là sự mê tín khiến tôi ngừng thử các chai NAS của Jura.

Rượu ủ 5 năm đã uống hết rồi. Thì 7 năm sau lấy đâu ra rượu nữa mà uống. Nói gì đến 12 năm nữa !

Thật ra mà nói, cách không đề tuổi rượu, đơn thuần là cách các nhà chưng cất đánh lừa tâm lý của người tiêu dùng, Khi mà họ – những người tiêu dùng, luôn đi tìm kiếm các chai rượu có tuổi hoặc nhiều tuổi.

Cùng với Ardbeg, hai nhãn Laphroaig NAS & Jura NAS đã mở đường cho các nhà chưng cất khác tạo ra những loại rượu whisky hấp dẫn mà không cần phải quá tập trung vào tuổi của loại rượu whisky mà họ đang sử dụng. Đây là một số Drams No Age Statement yêu thích của chúng tôi:

  • Talisker Storm
  • Aberlour A’bunadh
  • GlenFarclas 105
  • Laphroaig Quarter Cask
  • Ardmore Traditional Cask
  • Glenmorangie Signet
  • Ardbeg Uigeadail
  • Ballechin

Theo 1 trường phái khác, ví dụ như nhà Macallan, các chai NAS được phân biệt theo màu sắc của cốt rượu như các chai: Macallan Gold, Amber, Sienna, & Ruby.

 

RƯỢU 63 – CHUYÊN THU MUA RƯỢU NGOẠI TPHCM

Hotline: 0842131818

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *